Suýt tử vong vì ăn xác nhộng ve sầu nhưng tưởng đông trùng hạ thảo

Theo bệnh sử, ngày 21/5 bệnh nhân (nam, 34 tuổi, Bình Thuận) đi làm vườn và đào thấy xác nhộng ve sầu với hình thù cây nấm. Cho rằng mình đào được đông trùng hạ thảo, anh mang khoảng 12 đến 14 xác nhộng ve sầu về ăn lúc khuya cùng ngày.

Ngay sau đó, bệnh nhân có hiện tượng mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn đến nôn ói rất nhiều nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nam Bình Thuận sơ cứu và chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Anh nhập viện trong tình trạng tỉnh, chậm, bí tiểu, yếu mỏi cơ, đau bụng, nôn ói, nhịp tim chậm.

Theo bác sĩ, tình trạng tim đập chậm có thể đã xảy ra trước đó nhưng bệnh nhân không biết. Đây cũng có thể là biểu hiện cho thấy nấm phát tác dược tính trong cơ thể.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó khoa Bệnh nhiệt đới, ấu trùng ve (hay còn gọi là nhộng ve sầu) phát triển từ trứng ve sầu, nằm trong đất và có thể nằm cạnh các bào tử nấm. Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên vật chủ là nhộng ve sầu. Chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ và mọc ra các thân cây dài.

“Trường hợp của nam bệnh nhân này là đã ăn phải nấm độc. Hiện không thể xác định chính xác loại nấm nào gây ngộ độc cho bệnh nhân, việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào bệnh sử khai thác được, cũng như triệu chứng ngộ độc của người bệnh”, bác sĩ Ngân cho biết.

Về điều trị, ngộ độc nấm sau ăn xác ve sầu không có thuốc giải độc đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ những triệu chứng bệnh nhân mắc phải.

Hiện tại, người bệnh đang nằm phòng Hồi sức Cấp cứu, khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng tỉnh, tiếp xúc được và tự thở. Sức cơ tứ chi của bệnh nhân cải thiện. Nhịp tim hơi chậm và đang được theo dõi sát về mạch, huyết áp.

Qua trường hợp này, bác sĩ Ngân khuyến cáo khi mọi người không nên vội ăn khi nhặt được đông trùng hạ thảo hay các loại nấm tự nhiên không rõ chủng loại và nguồn gốc do có thể nhầm lẫn là xác nhộng ve sầu. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh về sự nhầm lẫn tai hại giữa hai loại nấm nói trên. 

Quả thực, có một loại trùng thảo ve sầu với sự phát triển của nấm Cordyceps trên ấu trùng ve sầu. Tuy nhiên, loại nấm này chưa được nuôi trồng phổ biến và sử dụng rộng rãi. Còn loài nấm khiến bệnh nhân kia ngộ độc là loài nấm Gyrommitrin ký sinh trên ve sầu. Loại nấm này ký sinh trên ve sầu trưởng thành sống trên mặt đất và ấu trùng ve dưới lòng đất. Chúng ký sinh trong khoang bụng và có khả năng lây lan cao trong mùa giao phối. Khi ve sầu chết hoặc ấu trùng ve không thể lột xác mà chết trong lòng đất, nấm ký sinh sẽ phát triển. Loại nấm này đâm chồi và sinh sôi mạnh mẽ vào mùa mưa, có hình dạng như nhung hươu, màu sắc đỏ thẫm bắt mắt. 

Dù có ngoại hình đẹp nhưng nếu ăn phải chúng, nguy cơ tử vong rất cao. Triệu chứng của người ngộ độc nhộng ve sầu nhiễm nấm độc là: nôn ói, chân tay co giật, run rẩy, mất ý thức, hôn mê sâu và nghiêm trọng hơn là tử vong! Có những trường hợp chỉ mới ăn một con đã lâm vào tình trạng rất nguy kịch! Ngay cả khi chế biến, lượng độc tố trong nấm không bị mất đi khi đã sơ chế, tẩy rửa. Vì thế, mọi người cần cẩn trọng với loại nấm có hình dáng gần giống với đông trùng hạ thảo này nhé! 

Trong trường hợp muốn sử dụng đông trùng hạ thảo chất lượng, cần lựa chọn thương hiệu uy tín để tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn.